วันอังคารที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2558

เรื่อง : รู้ไว้ใช่ว่า ? ตอน : ไขความลับถุงขนม!!! เหตุผลสุดล้ำ ที่ต้องทำถุงขนมให้พอง

หัวเรื่อง : รู้ไว้ใช่ว่า
เรื่อง : ไขความลับถุงขนม!!! เหตุผลสุดล้ำ ที่ต้องทำถุงขนมให้พอง  
ระยะเวลา : 3 นาที
ที่มาและความสำคัญ :
            ปัจจุบันขนมขบเคี้ยว มีมากมายหลายยี่ห้อที่สามารถซื้อทานได้ทั่วไป ตามร้านสะดวกซื้อ ตามร้านขายของช่ำ หรือแม้แต่ร้านโชว์ห่วยต่าง ๆ แต่จะมีสักกี่คนที่ทราบว่า ลมในถุงขนมนั้น จริง ๆ แล้ว ผู้ประกอบการไม่ได้อัดถุงขนมไว้เพื่อเพิ่มน้ำหนักหรือเพิ่มปริมาณในถุง แต่จริง ๆ แล้วเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง เพื่อลดแรงอัดในถุงขนมในการขนส่ง และยังรักษารสชาติให้เหมือนเดิมจากตอนผลิต
วัตถุประสงค์ :
            เพื่อให้ทราบถึงคุณประโยชน์ของก๊าซไนโตรเจน ในถุงขนมที่ช่วยในการถนอมอาหารที่อยู่ในถุง และลดแรงกระแทก ป้องกันการแตกของขนมที่อาจเกิดขึ้นได้ในการขบวนการขนส่ง
กลุ่มเป้าหมาย :
            เด็กอายุ 6 – 12 ปี
            วัยรุ่น 15 – 21 ปี และประชาชนทั่วไปที่ชอบทานขนมขบเคี้ยว                     
งบประมาณ : 15,000 บาท
สรุป :
            ดังนั้นแล้วก๊าซไนโตรเจนในถุงขนมมีประโยชน์เป็นอย่างมาก ช่วยให้ขนมในถุงนั้นไม่แตก เพราะถุงขนมที่พองจะช่วยลดแรงกระแทก ป้องกันการแตกของขนมที่อาจเกิดขึ้นได้ในการขบวนการขนส่งได้อย่างดีนั่นเอง ถ้าต้องการรู้ว่าปริมาณขนมขบเคี้ยว ก็ให้ดูน้ำหนักที่ฉลากขนซองของขนม โดยจะดูในส่วนของปริมาณสุทธิเพียงเท่านี้ก็จะสามารถทราบถึงปริมาณขนมที่อยู่ในซองได้อย่างแท้จริง









เรื่อง : รู้ไว้ใช่ว่า ?
ตอน : ไขความลับถุงขนม!!! เหตุผลสุดล้ำ ที่ต้องทำถุงขนมให้พอง
ระยะเวลา : 3 นาที                                                       ผู้บรรยาย: นางสาวกาญจน ศิวรมณ์
ลำดับ
ภาพ
เสียง
คำสั่ง
เวลา
1.               
ภาพ ถุงขนมยี่ห้อต่าง ๆ
ผู้บรรยาย : รู้ไว้ใช่ว่า ?
CG
0.30
2.               
ภาพ ถุงขนมยี่ห้อต่าง ๆ
ผู้บรรยาย : ตอน ไขความลับถุงขนม เหตุผลสุดล้ำ ที่ต้องทำถุงขนมให้พอง             
CG
0.30
3.               
ภาพ ปริมาณของการบรรจุขนม ที่ปรากฏข้างล่างถุงขนม
ผู้บรรยาย :  ขนมขบเคี้ยวหรือของว่างกรุบกรอบชนิดต่างๆเป็นที่นิยมนำรับทานเล่นขณะทำกิจกรรมต่างๆ เช่น นอนดูหนัง ปาร์ตี้ ทำงาน อ่านหนังสือ หรือการนั่งคุยกัน 

0.15
4.               
ภาพ ขนมมันฝรั่งทอดปรุงรสต่าง ๆ
ผู้บรรยาย : แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่าซองที่ใส่ขนมขบเคี้ยวจะมีขนาดที่ใหญ่แต่เมื่อแกะออกมาแล้วเจ้าขนมขบเคี้ยวนั้นมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยที่เหลือจะเป็นเพียงอากาศ

0.15
5.               
ภาพ ขนมมันฝรั่งทอดปรุงรสต่าง ๆ พร้อมหีบห่อขนม
ผู้บรรยาย : เหตุผลแรกที่ขนมไม่ถูกบรรจุให้เต็มถุงนั้นก็เนื่องมาจาก ทางผู้ผลิตต้องการที่จะถนอมอาหารที่อยู่ในถุง

0.15
6.               
ภาพ ถุงขนมป๊อบคอร์นที่มีการอัดลมบรรจุในถุงจนพองอย่างเห็นได้ชัดเจน
ผู้บรรยาย : อากาศภายในซองขนมขบเคี้ยวคือก๊าซไนโตรเจน ไม่ใช่ก๊าซแบบทีเราหายใจเข้าไป ขนมขบเคี้ยวหรืออาหารที่แปรรูปไปแล้วนั้นหากไปสัมผัสกับออกซิเจนก็จะทำให้ขนมเสื่อมสภาพลง

0.30
7.               
ภาพ ขนมมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ
ผู้บรรยาย : ทั้งเรื่องของรสชาติที่จะมีกลิ่นเหม็นหืนขึ้น รวมทั้งความชื้นในอากาศจะทำให้ขนมนั้นออมน้ำและไม่กรอบอร่อยเหมือนเดิม

0.20
8.               
ภาพ การบรรจุขนมลงในกล่องสูญญากาศ
ผู้บรรยาย : ดังนั้นในกระบวนการผลิตเหล่าอาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวก็จะมีกระบวนการไล่ก๊าซออกซิเจนในถุงออกให้หมดเสียก่อน

0.15
9.               
ภาพ ปริมาณของการบรรจุขนม ที่ปรากฏข้างล่างถุงขนม
ผู้บรรยาย : หลังจากนั้นก็เติมก๊าซไนโตรเจนลงไปทำให้อาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวเก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้น และที่สำคัญคือ รสชาติของอาหารก็จะคงความสดใหม่เหมือนเดิม

0.20
10.        
ภาพ กำลังบีบถุงขนมให้ลมที่อัดแตกตัวออกมา
ผู้บรรยาย : และก๊าซไนโตรเจนที่เติมลงไปก็ไม่ก่อให้เกิดผลเสียหรือเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เพราะในอากาศที่เราหายใจก็มีไนโตรเจนส่วนประกอบอยู่มากถึง 78 เปอร์เซ็นต์

0.20
11.        
ภาพ ปริมาณในถุงขนมที่แกะออกจากถุงมา
ผู้บรรยาย : และอีกเหตุผลหนึ่งการที่ถุงขนมมีลมอยู่เยอะก็จะเป็นผลดีที่ช่วยให้ขนมในถุงนั้นไม่แตก เพราะถุงขนมที่พองจะช่วยลดแรงกระแทก ป้องกันการแตกของขนมที่อาจเกิดขึ้นได้ในการขบวนการขนส่งได้อย่างดีนั่นเอง

0.20
12.        
ภาพ ปริมาณของการบรรจุขนม ที่ปรากฏข้างล่างถุงขนม
ผู้บรรยาย : ถ้าต้องการรู้ว่าปริมาณขนมขบเคี้ยว ก็ให้ดูน้ำหนักที่ฉลากขนซองของขนม โดยจะดูในส่วนของปริมาณสุทธิเพียงเท่านี้ก็จะสามารถทราบถึงปริมาณขนมที่อยู่ในซองได้อย่างแท้จริง

0.15
13.        
ภาพ ขนมมันฝรั่งทอดปรุงรสต่าง ๆ
ผู้บรรยาย : หากเปิดถุงอาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวแล้วก็จะทำให้อาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวถูกอากาศทันที

0.15
14.        
ภาพ ขนมมันฝรั่งทอดปรุงรสต่าง ๆ พร้อมหีบห่อขนม
ผู้บรรยาย : และถ้ารับประทานอาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวไม่หมดแล้วต้องการที่จะเก็บไว้ก็ควรนำไปใส่ภาชนะที่มีฝาปิดที่สามารถปิดได้สนิทหรือใส่ถุงแล้วมัดปากถุงให้สนิทเรียบร้อย

0.20
15.        
ภาพ ถุงขนมป๊อบคอร์นที่มีการอัดลมบรรจุในถุงจนพองอย่างเห็นได้ชัดเจน
ผู้บรรยาย : ในการอัดก๊าซไว้ในนอกจากจะเป็นการเก็บอาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวไว้ได้นานขึ้น ถ้ากินขนมไม่หมด แล้วจะเก็บขนมยังไงไม่ให้มีอากาศเข้าไปและคงความกรอบไว้เหมือนเดิม

0.20
16.        
ภาพ ถุงขนมยี่ห้อต่าง ๆ
ผู้บรรยาย : รู้ไว้ใช่ว่า ?

0.20


Story Broad
เรื่อง : รู้ไว้ใช่ว่า ?
ตอน : ไขความลับถุงขนม!!! เหตุผลสุดล้ำ ที่ต้องทำถุงขนมให้พอง
ระยะเวลา : 3 นาที                                                       ผู้บรรยาย: นางสาวกาญจน ศิวรมณ์
ผู้บรรยาย : รู้ไว้ใช่ว่า ?
ผู้บรรยาย : ตอน ไขความลับถุงขนม เหตุผลสุดล้ำ ที่ต้องทำถุงขนมให้พอง
ผู้บรรยาย :  ขนมขบเคี้ยวหรือของว่างกรุบกรอบชนิดต่างๆเป็นที่นิยมนำรับทานเล่นขณะทำกิจกรรมต่างๆ เช่น นอนดูหนัง ปาร์ตี้ ทำงาน อ่านหนังสือ หรือการนั่งคุยกัน 
ผู้บรรยาย : แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่าซองที่ใส่ขนมขบเคี้ยวจะมีขนาดที่ใหญ่แต่เมื่อแกะออกมาแล้วเจ้าขนมขบเคี้ยวนั้นมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยที่เหลือจะเป็นเพียงอากาศ
ผู้บรรยาย : เหตุผลแรกที่ขนมไม่ถูกบรรจุให้เต็มถุงนั้นก็เนื่องมาจาก ทางผู้ผลิตต้องการที่จะถนอมอาหารที่อยู่ในถุง
ผู้บรรยาย : อากาศภายในซองขนมขบเคี้ยวคือก๊าซไนโตรเจน ไม่ใช่ก๊าซแบบทีเราหายใจเข้าไป ขนมขบเคี้ยวหรืออาหารที่แปรรูปไปแล้วนั้นหากไปสัมผัสกับออกซิเจนก็จะทำให้ขนมเสื่อมสภาพลง
ผู้บรรยาย : ทั้งเรื่องของรสชาติที่จะมีกลิ่นเหม็นหืนขึ้น รวมทั้งความชื้นในอากาศจะทำให้ขนมนั้นออมน้ำและไม่กรอบอร่อยเหมือนเดิม
ผู้บรรยาย : ดังนั้นในกระบวนการผลิตเหล่าอาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวก็จะมีกระบวนการไล่ก๊าซออกซิเจนในถุงออกให้หมดเสียก่อน
ผู้บรรยาย : หลังจากนั้นก็เติมก๊าซไนโตรเจนลงไปทำให้อาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวเก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้น และที่สำคัญคือ รสชาติของอาหารก็จะคงความสดใหม่เหมือนเดิม
ผู้บรรยาย : และก๊าซไนโตรเจนที่เติมลงไปก็ไม่ก่อให้เกิดผลเสียหรือเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เพราะในอากาศที่เราหายใจก็มีไนโตรเจนส่วนประกอบอยู่มากถึง 78 เปอร์เซ็นต์
ผู้บรรยาย : และอีกเหตุผลหนึ่งการที่ถุงขนมมีลมอยู่เยอะก็จะเป็นผลดีที่ช่วยให้ขนมในถุงนั้นไม่แตก เพราะถุงขนมที่พองจะช่วยลดแรงกระแทก ป้องกันการแตกของขนมที่อาจเกิดขึ้นได้ในการขบวนการขนส่งได้อย่างดีนั่นเอง
ผู้บรรยาย : ถ้าต้องการรู้ว่าปริมาณขนมขบเคี้ยว ก็ให้ดูน้ำหนักที่ฉลากขนซองของขนม โดยจะดูในส่วนของปริมาณสุทธิเพียงเท่านี้ก็จะสามารถทราบถึงปริมาณขนมที่อยู่ในซองได้อย่างแท้จริง
ผู้บรรยาย : หากเปิดถุงอาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวแล้วก็จะทำให้อาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวถูกอากาศทันที
ผู้บรรยาย : และถ้ารับประทานอาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวไม่หมดแล้วต้องการที่จะเก็บไว้ก็ควรนำไปใส่ภาชนะที่มีฝาปิดที่สามารถปิดได้สนิทหรือใส่ถุงแล้วมัดปากถุงให้สนิทเรียบร้อย
ผู้บรรยาย : ในการอัดก๊าซไว้ในนอกจากจะเป็นการเก็บอาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวไว้ได้นานขึ้น ถ้ากินขนมไม่หมด แล้วจะเก็บขนมยังไงไม่ให้มีอากาศเข้าไปและคงความกรอบไว้เหมือนเดิม

ผู้บรรยาย : รู้ไว้ใช่ว่า ?


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น