หัวเรื่อง : รู้ไว้ใช่ว่า
เรื่อง : ไขความลับถุงขนม!!! เหตุผลสุดล้ำ
ที่ต้องทำถุงขนมให้พอง
ระยะเวลา : 3 นาที
ที่มาและความสำคัญ :
ปัจจุบันขนมขบเคี้ยว
มีมากมายหลายยี่ห้อที่สามารถซื้อทานได้ทั่วไป ตามร้านสะดวกซื้อ ตามร้านขายของช่ำ
หรือแม้แต่ร้านโชว์ห่วยต่าง ๆ แต่จะมีสักกี่คนที่ทราบว่า ลมในถุงขนมนั้น จริง ๆ
แล้ว ผู้ประกอบการไม่ได้อัดถุงขนมไว้เพื่อเพิ่มน้ำหนักหรือเพิ่มปริมาณในถุง
แต่จริง ๆ แล้วเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง เพื่อลดแรงอัดในถุงขนมในการขนส่ง
และยังรักษารสชาติให้เหมือนเดิมจากตอนผลิต
วัตถุประสงค์ :
เพื่อให้ทราบถึงคุณประโยชน์ของก๊าซไนโตรเจน ในถุงขนมที่ช่วยในการถนอมอาหารที่อยู่ในถุง
และลดแรงกระแทก
ป้องกันการแตกของขนมที่อาจเกิดขึ้นได้ในการขบวนการขนส่ง
กลุ่มเป้าหมาย :
เด็กอายุ
6 – 12 ปี
วัยรุ่น 15 –
21 ปี และประชาชนทั่วไปที่ชอบทานขนมขบเคี้ยว
งบประมาณ : 15,000
บาท
สรุป :
ดังนั้นแล้วก๊าซไนโตรเจนในถุงขนมมีประโยชน์เป็นอย่างมาก ช่วยให้ขนมในถุงนั้นไม่แตก
เพราะถุงขนมที่พองจะช่วยลดแรงกระแทก
ป้องกันการแตกของขนมที่อาจเกิดขึ้นได้ในการขบวนการขนส่งได้อย่างดีนั่นเอง
ถ้าต้องการรู้ว่าปริมาณขนมขบเคี้ยว ก็ให้ดูน้ำหนักที่ฉลากขนซองของขนม
โดยจะดูในส่วนของปริมาณสุทธิเพียงเท่านี้ก็จะสามารถทราบถึงปริมาณขนมที่อยู่ในซองได้อย่างแท้จริง
เรื่อง : รู้ไว้ใช่ว่า
?
ตอน : ไขความลับถุงขนม!!! เหตุผลสุดล้ำ
ที่ต้องทำถุงขนมให้พอง
ระยะเวลา : 3 นาที ผู้บรรยาย: นางสาวกาญจน ศิวรมณ์
ลำดับ
|
ภาพ
|
เสียง
|
คำสั่ง
|
เวลา
|
1.
|
ภาพ ถุงขนมยี่ห้อต่าง ๆ
|
ผู้บรรยาย : รู้ไว้ใช่ว่า ?
|
CG
|
0.30
|
2.
|
ภาพ ถุงขนมยี่ห้อต่าง ๆ
|
ผู้บรรยาย : ตอน
ไขความลับถุงขนม เหตุผลสุดล้ำ ที่ต้องทำถุงขนมให้พอง
|
CG
|
0.30
|
3.
|
ภาพ ปริมาณของการบรรจุขนม ที่ปรากฏข้างล่างถุงขนม
|
ผู้บรรยาย
: ขนมขบเคี้ยวหรือของว่างกรุบกรอบชนิดต่างๆเป็นที่นิยมนำรับทานเล่นขณะทำกิจกรรมต่างๆ
เช่น นอนดูหนัง ปาร์ตี้ ทำงาน อ่านหนังสือ หรือการนั่งคุยกัน
|
|
0.15
|
4.
|
ภาพ ขนมมันฝรั่งทอดปรุงรสต่าง ๆ
|
ผู้บรรยาย
: แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่าซองที่ใส่ขนมขบเคี้ยวจะมีขนาดที่ใหญ่แต่เมื่อแกะออกมาแล้วเจ้าขนมขบเคี้ยวนั้นมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
โดยที่เหลือจะเป็นเพียงอากาศ
|
|
0.15
|
5.
|
ภาพ ขนมมันฝรั่งทอดปรุงรสต่าง ๆ พร้อมหีบห่อขนม
|
ผู้บรรยาย
: เหตุผลแรกที่ขนมไม่ถูกบรรจุให้เต็มถุงนั้นก็เนื่องมาจาก
ทางผู้ผลิตต้องการที่จะถนอมอาหารที่อยู่ในถุง
|
|
0.15
|
6.
|
ภาพ ถุงขนมป๊อบคอร์นที่มีการอัดลมบรรจุในถุงจนพองอย่างเห็นได้ชัดเจน
|
ผู้บรรยาย
: อากาศภายในซองขนมขบเคี้ยวคือก๊าซไนโตรเจน
ไม่ใช่ก๊าซแบบทีเราหายใจเข้าไป ขนมขบเคี้ยวหรืออาหารที่แปรรูปไปแล้วนั้นหากไปสัมผัสกับออกซิเจนก็จะทำให้ขนมเสื่อมสภาพลง
|
|
0.30
|
7.
|
ภาพ ขนมมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ
|
ผู้บรรยาย
: ทั้งเรื่องของรสชาติที่จะมีกลิ่นเหม็นหืนขึ้น
รวมทั้งความชื้นในอากาศจะทำให้ขนมนั้นออมน้ำและไม่กรอบอร่อยเหมือนเดิม
|
|
0.20
|
8.
|
ภาพ การบรรจุขนมลงในกล่องสูญญากาศ
|
ผู้บรรยาย
: ดังนั้นในกระบวนการผลิตเหล่าอาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวก็จะมีกระบวนการไล่ก๊าซออกซิเจนในถุงออกให้หมดเสียก่อน
|
|
0.15
|
9.
|
ภาพ ปริมาณของการบรรจุขนม ที่ปรากฏข้างล่างถุงขนม
|
ผู้บรรยาย
: หลังจากนั้นก็เติมก๊าซไนโตรเจนลงไปทำให้อาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวเก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้น
และที่สำคัญคือ รสชาติของอาหารก็จะคงความสดใหม่เหมือนเดิม
|
|
0.20
|
10.
|
ภาพ กำลังบีบถุงขนมให้ลมที่อัดแตกตัวออกมา
|
ผู้บรรยาย
: และก๊าซไนโตรเจนที่เติมลงไปก็ไม่ก่อให้เกิดผลเสียหรือเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
เพราะในอากาศที่เราหายใจก็มีไนโตรเจนส่วนประกอบอยู่มากถึง 78 เปอร์เซ็นต์
|
|
0.20
|
11.
|
ภาพ ปริมาณในถุงขนมที่แกะออกจากถุงมา
|
ผู้บรรยาย
: และอีกเหตุผลหนึ่งการที่ถุงขนมมีลมอยู่เยอะก็จะเป็นผลดีที่ช่วยให้ขนมในถุงนั้นไม่แตก
เพราะถุงขนมที่พองจะช่วยลดแรงกระแทก
ป้องกันการแตกของขนมที่อาจเกิดขึ้นได้ในการขบวนการขนส่งได้อย่างดีนั่นเอง
|
|
0.20
|
12.
|
ภาพ ปริมาณของการบรรจุขนม ที่ปรากฏข้างล่างถุงขนม
|
ผู้บรรยาย
: ถ้าต้องการรู้ว่าปริมาณขนมขบเคี้ยว
ก็ให้ดูน้ำหนักที่ฉลากขนซองของขนม
โดยจะดูในส่วนของปริมาณสุทธิเพียงเท่านี้ก็จะสามารถทราบถึงปริมาณขนมที่อยู่ในซองได้อย่างแท้จริง
|
|
0.15
|
13.
|
ภาพ ขนมมันฝรั่งทอดปรุงรสต่าง ๆ
|
ผู้บรรยาย
: หากเปิดถุงอาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวแล้วก็จะทำให้อาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวถูกอากาศทันที
|
|
0.15
|
14.
|
ภาพ ขนมมันฝรั่งทอดปรุงรสต่าง ๆ พร้อมหีบห่อขนม
|
ผู้บรรยาย
: และถ้ารับประทานอาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวไม่หมดแล้วต้องการที่จะเก็บไว้ก็ควรนำไปใส่ภาชนะที่มีฝาปิดที่สามารถปิดได้สนิทหรือใส่ถุงแล้วมัดปากถุงให้สนิทเรียบร้อย
|
|
0.20
|
15.
|
ภาพ ถุงขนมป๊อบคอร์นที่มีการอัดลมบรรจุในถุงจนพองอย่างเห็นได้ชัดเจน
|
ผู้บรรยาย
: ในการอัดก๊าซไว้ในนอกจากจะเป็นการเก็บอาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวไว้ได้นานขึ้น
ถ้ากินขนมไม่หมด
แล้วจะเก็บขนมยังไงไม่ให้มีอากาศเข้าไปและคงความกรอบไว้เหมือนเดิม
|
|
0.20
|
16.
|
ภาพ ถุงขนมยี่ห้อต่าง ๆ
|
ผู้บรรยาย : รู้ไว้ใช่ว่า ?
|
|
0.20
|
Story Broad
เรื่อง : รู้ไว้ใช่ว่า
?
ตอน : ไขความลับถุงขนม!!! เหตุผลสุดล้ำ
ที่ต้องทำถุงขนมให้พอง
ระยะเวลา : 3 นาที ผู้บรรยาย: นางสาวกาญจน ศิวรมณ์
|
|
ผู้บรรยาย
: รู้ไว้ใช่ว่า ?
ผู้บรรยาย
: ตอน ไขความลับถุงขนม
เหตุผลสุดล้ำ ที่ต้องทำถุงขนมให้พอง
|
ผู้บรรยาย
: ขนมขบเคี้ยวหรือของว่างกรุบกรอบชนิดต่างๆเป็นที่นิยมนำรับทานเล่นขณะทำกิจกรรมต่างๆ
เช่น นอนดูหนัง ปาร์ตี้ ทำงาน อ่านหนังสือ หรือการนั่งคุยกัน
|
|
|
ผู้บรรยาย
: แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่าซองที่ใส่ขนมขบเคี้ยวจะมีขนาดที่ใหญ่แต่เมื่อแกะออกมาแล้วเจ้าขนมขบเคี้ยวนั้นมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
โดยที่เหลือจะเป็นเพียงอากาศ
|
ผู้บรรยาย
: เหตุผลแรกที่ขนมไม่ถูกบรรจุให้เต็มถุงนั้นก็เนื่องมาจาก
ทางผู้ผลิตต้องการที่จะถนอมอาหารที่อยู่ในถุง
|
|
|
ผู้บรรยาย
: อากาศภายในซองขนมขบเคี้ยวคือก๊าซไนโตรเจน
ไม่ใช่ก๊าซแบบทีเราหายใจเข้าไป
ขนมขบเคี้ยวหรืออาหารที่แปรรูปไปแล้วนั้นหากไปสัมผัสกับออกซิเจนก็จะทำให้ขนมเสื่อมสภาพลง
|
ผู้บรรยาย
: ทั้งเรื่องของรสชาติที่จะมีกลิ่นเหม็นหืนขึ้น
รวมทั้งความชื้นในอากาศจะทำให้ขนมนั้นออมน้ำและไม่กรอบอร่อยเหมือนเดิม
|
|
|
ผู้บรรยาย
: ดังนั้นในกระบวนการผลิตเหล่าอาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวก็จะมีกระบวนการไล่ก๊าซออกซิเจนในถุงออกให้หมดเสียก่อน
|
ผู้บรรยาย
: หลังจากนั้นก็เติมก๊าซไนโตรเจนลงไปทำให้อาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวเก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้น
และที่สำคัญคือ รสชาติของอาหารก็จะคงความสดใหม่เหมือนเดิม
|
|
|
ผู้บรรยาย
: และก๊าซไนโตรเจนที่เติมลงไปก็ไม่ก่อให้เกิดผลเสียหรือเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
เพราะในอากาศที่เราหายใจก็มีไนโตรเจนส่วนประกอบอยู่มากถึง 78 เปอร์เซ็นต์
|
ผู้บรรยาย
: และอีกเหตุผลหนึ่งการที่ถุงขนมมีลมอยู่เยอะก็จะเป็นผลดีที่ช่วยให้ขนมในถุงนั้นไม่แตก
เพราะถุงขนมที่พองจะช่วยลดแรงกระแทก
ป้องกันการแตกของขนมที่อาจเกิดขึ้นได้ในการขบวนการขนส่งได้อย่างดีนั่นเอง
|
|
|
ผู้บรรยาย
: ถ้าต้องการรู้ว่าปริมาณขนมขบเคี้ยว
ก็ให้ดูน้ำหนักที่ฉลากขนซองของขนม โดยจะดูในส่วนของปริมาณสุทธิเพียงเท่านี้ก็จะสามารถทราบถึงปริมาณขนมที่อยู่ในซองได้อย่างแท้จริง
|
ผู้บรรยาย
: หากเปิดถุงอาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวแล้วก็จะทำให้อาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวถูกอากาศทันที
|
|
|
ผู้บรรยาย
: และถ้ารับประทานอาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวไม่หมดแล้วต้องการที่จะเก็บไว้ก็ควรนำไปใส่ภาชนะที่มีฝาปิดที่สามารถปิดได้สนิทหรือใส่ถุงแล้วมัดปากถุงให้สนิทเรียบร้อย
|
ผู้บรรยาย
: ในการอัดก๊าซไว้ในนอกจากจะเป็นการเก็บอาหารแปรรูปหรือขนมขบเคี้ยวไว้ได้นานขึ้น
ถ้ากินขนมไม่หมด
แล้วจะเก็บขนมยังไงไม่ให้มีอากาศเข้าไปและคงความกรอบไว้เหมือนเดิม
|
|
|
ผู้บรรยาย : รู้ไว้ใช่ว่า ?
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น